UBND xã Tam Hiệp triển khai cấp Giấy khai sinh điện tử và Trích lục khai tử điện tử thực hiện liên thông thủ tục hành chính

Lượt xem:
Đọc bài viết
Thực hiện Kế hoạch số 138/KH-UBND ngày 09/8/2023 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc triển khai cung cấp 02 dịch vụ công liên thông đối với thủ tục Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, UBND xã Tam Hiệp tổ chức thực hiện triển khai thủ tục đăng ký khai sinh điện tử và đăng ký khai tử điện tử.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Tam Hiệp

Hai nhóm dịch vụ công liên thông gồm: “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí” đã được thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia từ ngày 1-7. Điều này có nghĩa người dân chỉ cần khai báo thông tin một lần là có thể giải quyết cùng lúc 3 thủ tục hành chính.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai thực hiện liên thông đối với hai nhóm thủ tục này, UBND xã đã bố trí, phân công cán bộ, công chức tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của xã và huy động thành viên tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã phối hợp với bộ phận, công chức chuyên môn có liên quan hướng dẫn, hỗ trợ người dân kiểm tra tài khoản điện tử; chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu của nhóm thủ tục liên thông đối với từng trường hợp và hướng dẫn cách truy cập, đăng nhập, nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia; hướng dẫn người dân tra cứu tình hình xử lý hồ sơ, kết quả giải quyết, hỗ trợ, trả lời người dân về tiến độ, kết quả giải quyết TTHC. Chỉ đạo bộ phận, công chức chuyên môn thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả đối với TTHC được phân công trong nhóm TTHC liên thông; đảm bảo thực hiện theo quy trình hướng dẫn tại Công văn số 2084/VPCP-KSTT ngày 30/3/2023 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện quy trình liên thông điện tử đối với 02 nhóm TTHC thiết yếu tại Đề án 06 và theo quy định về chuyên môn, nghiệp vụ.

Liên thông  đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí. Về quy trình khi người dân đi đăng ký khai sinh, khai tử tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã, cán bộ tư pháp sẽ cấp bản điện tử đi kèm với bản giấy. Bản điện tử sẽ được gửi về địa chỉ gmail hoặc phương tiện khác do người dân đăng ký. Việc cấp bản điện tử giấy tờ hộ tịch được thực hiện khi Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử kiện toàn và kết nối trên toàn quốc. Do đó, cơ quan chức năng vẫn cần thêm thời gian mới thực hiện được quy định này.

Về giá trị bản hộ tịch điện tử, có giá trị pháp lý tương đương và có thể dùng thay thế bản hộ tịch giấy khi thực hiện thủ tục hành chính. Khi người dân xuất trình bản hộ tịch, cơ quan chức năng phải chấp nhận và dựa vào mã QR code trên bản điển tử để tra cứu thông tin. Đồng nghĩa, người dân sẽ được lựa chọn xuất trình bản hộ tịch giấy hoặc bản hộ tịch điện tử khi thực hiện các thủ tục nhưng phải xuất trình một trong hai bản này.

Bản giấy khai sinh điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người dân như khi lên máy bay, người dân không cần xuất trình giấy khai sinh bản giấy của con, cha mẹ chỉ cần cung cấp bản điện tử có QR Code cho cán bộ có thẩm quyền để quét thông tin khai sinh. Bản điện tử có giá trị pháp lý như bản giấy.

Chu Ngọc Thùy

Bản đồ xã Tam Hiệp Bản đồ xã Tam Hiệp

Thông báo Thông báo

Tin hoạt động Tin hoạt động